Các nhà lập pháp Mỹ cân nhắc thu phí xe tự lái

13:12 11/05/2017

Các nhà lập pháp Mỹ cân nhắc thu phí xe tự lái

Thứ hai, 06/03/2017 - 12:56

Các nhà lập pháp Mỹ cân nhắc thu phí xe tự lái

Chia sẻ
 
 

Dân trí Ô tô tự lái sẽ sớm lăn bánh trên đường phố.Các nhà lập pháp tại tiểu bang Massachusetts, Mỹ đang đề xuất một số thay đổi trong luật giao thông cho phù hợp với tình hình mới.

Hai bản dự luật khác nhau, do Thượng nghị sĩ Jason Lewis và Hạ nghị sỹ Farley-Bouvier biên soạn, được xem là sẽ mở đường cho xe tự lái, đồng thời dựng một số rào cản đối với một số hệ quả của công nghệ này; đó là những chiếc ô tô không người lái chạy loanh quanh trên phố đón trả khách có thể gây tắc nghẽn giao thông.

Thượng nghị sĩ Jason Lewis lý giải: “Có thể xảy ra tình huống chủ xe tự lái cần vào đâu đó mà không muốn trả tiền đậu xe, họ sẽ để cho xe tự chạy lòng vòng trong phố và gây tắc nghẽn giao thông”.

Để ngăn chặn trường hợp này, một dự luật đề xuất việc thu phí xe tự lái theo quãng đường xe chạy. Mức tính cơ bản có thể sẽ là 2,5 cent/dặm (1,6 cent/km, tương đương gần 400 đồng/km).

“Tỷ lệ tính chủ yếu là theo dặm, mức giá có thể sẽ tăng hoặc giảm phụ thuộc vào địa điểm lái xe, thời gian trong ngày và số lượng hành khách trên xe”, Hạ nghị sỹ Tricia Farley-Bouvier cho biết. Cách tính này được cho là hợp lý nhất, vì lâu nay, người dân Massachussetts vẫn phải trả tiền bảo trì và nâng cấp cầu đường thông qua phí xăng dầu, trong khi bản dự luật trên đặt điều kiện cho xe tự lái là phải chạy hoàn toàn bằng điện.

Liệu các dự luật này có thể đi vào thực tế hay không? Chỉ thời gian mới có thể trả lời.

Theo nghiên cứu của Diễn đàn giao thông quốc tế, ô tô tự lái là giải pháp giao thông tích cực đối với người cao tuổi, người khuyết tật và trẻ nhỏ.

Gia Bảo

Nguồn: dantri.com.vn