Rốt cục, Sevilla vẫn chỉ là kẻ mon men ở La Liga

07:16 05/04/2017

Rốt cục, Sevilla vẫn chỉ là kẻ mon men ở La Liga

Sevilla , dưới thời Juande Ramos, là phiên bản tốt nhất trong khoảng thời gian 20 năm trở lại đây, là đội bóng có khả năng đánh bại bất cứ đối thủ nào ở La Liga, dù cho có là Barcelona hay Real Madrid đầy rẫy những ngôi sao.

Siêu Cúp châu Âu 2006 là thứ đẹp nhất mà đội bóng xứ Andalucia mang lại cho bóng đá Tây Ban Nha, nơi họ nện cho nhà đương kim vô địch Champions League Barcelona tơi tả tại Monaco, và khiến đối thủ trở nên run sợ trước thứ bóng đá tốc độ, kĩ thuật, mạnh mẽ và đầy tính phiêu lưu của mình. Dù chẳng phải là nhà vô địch Tây Ban Nha như chờ đợi, nhưng người ta thích Sevilla máu lửa và không khoan nhượng đó hơn bất cứ Sevilla nào khác gần đây.

Sevilla lúc đó, giống như loại rượu vang hảo hạng, thơm nồng và đầy men say. Nhưng thứ men đó đã bay mùi theo thời gian, và trở nên nhạt nhẽo. Bất kì khoảng thời gian nào của Unai Emery hay Jorge Sampaoli, Sevilla cũng chỉ là đội bóng mạnh nhất trong phần còn lại của La Liga, sau Barcelona, Real Madrid và Atletico Madrid. Họ không phải kiểu đội bóng ngựa ô, hay kẻ thách thức, chỉ đơn giản là gia vị nêm vào, để khiến cho cuộc đua của bộ ba kể trên trở nên hấp dẫn hơn.

Đầu mùa bóng, họ gieo niềm tin cho các CĐV bằng cách đánh bại Atletico Madrid, và vài lần đứng đầu bảng xếp hạng. Giữa mùa, họ chấm dứt chuỗi 40 trận bất bại của Real Madrid tại Sanchez Pizjuan, khiến tất cả phải giật mình, và kéo cuộc đua đến ngôi vô địch ở gần với tầm tay mình. Thứ bóng đá pressing counter của HLV Sampaoli gây ấn tượng mạnh đến mức, ai cũng tin rằng, Sevilla đã là một ứng viên vô địch, cho đến khi họ trượt ngã liên tục vào cuối mùa, cũng như tự trở thành kẻ phán quyết số phận của mình. Và lại buộc tất cả nhìn nhận rằng, họ chỉ đang mon men đến với vị trí thứ 3 hơn là một đối thủ lớn ở La Liga. Thăng hoa giai đoạn đầu, và sa sút vào cuối mùa, là thói quen tồi tệ với Sevilla, khiến cho mọi giá trị họ tạo dựng về mặt thể thao hay quản lý vĩ mô trở nên vô giá trị.

Trần Dũng
Thể thao & Văn hóa